XE Ô TÔ BỊ KHÓA VÔ LĂNG THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO?

Không ít lần người lái ô tô rơi vào tình huống dù  xe ô tô đã nổ máy nhưng không thể xoay được vô lăng. Hãy cùng Mazda Bến Tre tìm hiểu cách xử lý ngay dưới đây.

Vậy nguyên nhân vì sao xe ô tô bị khóa vô lăng?

Khóa vô lăng là từ chỉ chung trạng thái của vô lăng xe ô tô khi không thể xoay chuyển được. Khi lần đầu gặp tình huống này, sẽ có ít nhiều tài xế, nhất là tài xế mới không biết phải xử lý như thế nào. Tuy nhiên, bạn nên bình tĩnh và an tâm vì đây không phải là lỗi mà chính là một chức năng của xe.

  • – Nguyên nhân phổ biến nhất làm cho vô lăng xe ô tô bị khóa hiểu đơn giản là do vô lăng bị vặn sau khi rút chìa khóa khỏi ổ khóa. Tức là vô lăng sẽ bị khóa khi bạn tắt máy, rút chìa, trợ lực không hoạt động mà bạn vẫn cố tình xoay vô lăng.
  • – Còn theo cách lý giải của các chuyên gia, nguyên lý hoạt động dựa trên động cơ, nếu động cơ đã tắt thì bơm trợ lực cũng không hoạt động gây nên hiện tượng khóa vô lăng. Bơm trợ lực là một bộ phận của hệ thống trợ lực. Xe ô tô có hai loại hệ thống trợ lực từ dầu (cơ) và điện, ở mỗi loại sẽ có các ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng cả hai đều chung mục đích hỗ trợ giảm tác động lực của tay lên vô lăng và giảm thời gian vô lăng phản hồi lại, khi bạn bắt đầu đánh lái.
  • – Ngoài ra, cũng có trường hợp khi đỗ xe, bánh lái không nằm ở vị trí thẳng mà bạn vẫn tắt máy cũng dẫn đến vô lăng bị khóa. Đây không phải là lỗi mà chỉ là 1 tính năng để đề phòng xe ô tô không bị đánh cắp.

Lưu ý: Ở một số các dòng xe ô tô hiện đại, khi người lái thực hiện thao tác đỗ xe, không nên đánh hết lái. Vì sau khi tắt máy rút chìa khóa, vô lăng rất dễ bị khóa. Còn riêng đối với các dòng ô tô sử dụng chìa khóa cơ chủ xe cũng đặc biệt cần lưu ý, nếu khi đậu xe bánh lái không thẳng mà bạn cố gắng kéo chìa cũng gây nên tình trạng khóa vô lăng. Và thật sự rất khó khăn để tài xế có thể tra chìa vào ổ ở các loại xe này.

Bạn cũng có thể yên tâm khi vô lăng khóa không hề gây ảnh hưởng hay hư hại cho hệ thống lái của xe ô tô. Và bạn có thể khắc phục lỗi khóa vô lăng trên ô tô nếu như không cố gắng xoay vô lăng khi xe chưa nổ máy hay chỉnh bánh xe thẳng.

Cách khắc phục sự cố lỗi khóa vô lăng trên xe 

Để xử lý tình trạng lỗi vô lăng bị khóa, cách đơn giản đó là dùng chìa khóa để mở khóa, khởi động lại động cơ

– Cắm chìa khóa vào ổ khóa

– Vặn chìa khóa nhẹ nhàng: vặn chìa khóa 1 cách nhẹ nhàng, lưu ý không tác động lực quá mạnh lên thân chìa khóa, có thể làm chìa khóa bị xoắn thậm chí gãy luôn chìa trong ổ khóa.

– Xoay vô lăng: vô lăng được khóa bằng chốt khóa ở 1 bên. Khi bị khóa, vô lăng sẽ không thể di chuyển tự do theo hướng còn lại, bên có chốt khóa sẽ không cho phép vô lăng chuyển động. Xác định hướng có chốt khóa và xoay vô lăng theo hướng còn lại, đồng thời vặn chìa khóa.

Vô lăng ô tô bị khóa chủ yếu là do một tính năng an toàn của xe. Do đó, bạn không nên quá lo lắng khi lỡ rơi vào tình huống này. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm, hệ thống lái sẽ không bị ảnh hưởng khi vô lăng bị khóa. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý với các tình huống trên nhằm  hạn chế sự cố này xảy ra, gây ảnh hưởng đến kế hoạch, hành trình của bạn.

===========================

0915 738 778